สวัสดีค่าาา 

 

ช่วงนี้ "ไต้หวัน" กำลังเป็น Destination ยอดฮิตของนักเดินทาง 

อาจเป็นเพราะตั๋วเครื่องบินที่ขยันตบเท้าเข้าแถวกันออกโปรโมชั่นกันแทบทุกอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็น V Air, Tigerair หรือ NokScoot ตั๋วดีๆราคาไม่แพงเยอะมาก อาทิตย์ก่อนมีตั๋ว 100 เดียวต่อเที่ยวจาก V Air มีเพื่อนๆบางคนมาเที่ยวไต้หวันแบบไปเช้ากลับเย็น  

 

ในเมื่อ "ไต้หวัน" เป็นที่สนใจกันขนาดนี้ วันนี้โอเลยรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกาะมันเทศแห่งนี้มาฝากกันค่ะ.. ไปดูกันเลยดีกว่าว่า #TaiwanOnly มีอะไรกันบ้าง

 

1.ไต้หวันไม่มีเทศกาลกินเจ

Crภาพ: Angelzab.com

 

ถึงแม้ว่าร้านมังสวิรัติจะมีอยู่ทั่วไปในไต้หวัน แต่ไต้หวันไม่มีเทศกาลกินเจเป็นกิจลักษณะเหมือนที่เมืองไทย คนที่นี่ส่วนใหญ่ทานมังสวิรัติเพราะนับถือศาสนาพุทธ ถ้าเคร่งหน่อยก็ทานตลอด บางคนทานเฉพาะวันที่กำหนดเช่นทุกวันพระหรือทุกจันทร์เป็นต้น2.รถเก็บขยะที่ไต้หวันมาพร้อมกับเสียงเพลง

Crภาพ: English.tpedoit.gov.taipei

 

ช่วงเย็นและหัวค่ำจะได้ยินเสียงเพลง Maiden's Prayer ได้ทั่วไปตามท้องถนน เสียงเพลงนี้เป็นสัญญาณว่ารถขยะใกล้มาถึงแล้ว ใครมีขยะจะทิ้งก็ออกมารอได้เลย เพลงนี้ไม่เคยเปลี่ยนใช้มาหลายสิบปี สงสัยอยู่เหมือนกันว่าเขาโหวตเลือกกันยังไง

  

3.ห้างในไต้หวันไม่ได้มีซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกห้าง

Crภาพ: Wantchinatimes.com

 

ห้างในเมืองไทยชั้นใต้ดินส่วนใหญ่จะเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต ช้อปปิ้งเสร็จก็ซื้อเสบียงเข้าบ้านได้เลย แต่ที่ไต้หวันไม่เป็นเช่นนั้น จะซื้อของสดต้องแยกไปซื้อที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างหาก ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่อยู่ตามห้างส่วนใหญ่ (ถ้ามีซุปเปอร์มาร์เก็ต) จะขายของแห้งซะมากกว่า มีให้เลือกไม่เยอะแถมราคาสูงกว่าด้วย4.ไต้หวันมีเดือนผี

Crภาพ: Craigfergusonphotography.com

 

เดือนผี 鬼月 หรือ Ghost Month นับตามปฏิทินจันทรคติตรงกับเดือน 7 (กรกฎาคม) เชื่อว่าช่วงเวลานี้ประตูยมโลกจะเปิดให้บรรดาคุณผีออกมาสู่โลกมนุาย์ได้ ระยะเวลาเดือนผีนี้ยาวนานถึง 1 เดือนเต็ม ช่วงเดือนนี้เลี่ยงงานมงคลต่างๆเช่นแต่งงาน เปิดกิจการใหม่หรือย้ายบ้าน บางครอบครัวถึงขั้นห้ามเด็กๆออกไปว่ายน้ำกันเลยทีเดียว5.โรงพยาบาลในไต้หวันไม่ได้เปิดทุกวัน

Crภาพ: Foxesforportions.tumblr.com

 

ถึงแม้จะมีสวัสดิการสังคมคุ้มครองเรื่องสุขภาพที่ดีและสะดวกมากแต่โรงพยาบาลของไต้หวันส่วนใหญ่เปิดเฉพาะวันจันทร์ถึงวันเสาร์ หยุดวันอาทิตย์ (ยกเว้นห้องฉุกเฉินที่เปิดตลอดเวลา 24 ชั่วโมง) ถ้าต้องการพบคุณหมอในช่วงวันอาทิตย์ส่วนใหญ่ต้องไปตามคลินิกเอกชน6.พระของไต้หวันไม่ฉันเนื้อ

Crภาพ:Ddbc-blog.com

 

อันนี้รวมถึงพุทธศาสนิกชนที่เคร่งครัดด้วย เราจึงเห็นร้านมังสวิรัติตั้งอยู่ทั่วไป รวมทั้งเมนูในร้านอาหารส่วนใหญ่จะมี  Option นี้ให้เลือกด้วย อ้อ! วัดในไต้หวันไม่ได้มีพระสงฆ์อาศัยอยู่ทุกวัดนะคะ ไม่เหมือนบ้านเรา7.แป้งฝุ่นทาตัวไม่มีขายในไต้หวัน

Crภาพ:Manager.co.th

 

แป้งที่คนไทยชอบใช้หลังอาบน้ำ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนเช่นแป้งเด็กจอนสันต์หรือแป้งตรางูเป็นของหายากในไต้หวัน ไม่ได้มีขายทั่วไป หาได้ตามเฉพาะแผนกเด็กอ่อน ถ้าใครติดต้องใช้แป้งแนะนำให้พกมาด้วยจากเมืองไทยเลยค่ะ8.หมาไต้หวันเป็นโปรเรื่องนั่งสกู๊ตเตอร์

 

 

Crภาพ: Hotpinknailpolish.com, 2wheelsworld.com

 

ภาพของน้องหมานั่งอยู่ระหว่างขาของเจ้าของสกู๊ตเตอร์เป็นภาพที่เห็นได้ชินตาตามท้องถนน หมาไต้หวันเก่งเรื่องทรงตัวมากจะเลี้ยวซ้ายหรือขวานั่งยิ้มได้ตลอด อย่าแปลกใจถ้าเห็นคนไต้หวันพาหมาเดินเล่นด้วยการขี่สกู๊ตเตอร์9.ป้ายลดราคาที่ไต้หวันบอกจำนวนที่ต้องจ่าย ไม่ใช่!บอกราคาที่ลด

Crภาพ: Soso.nipic.com

 

สมมุติว่าเห็นตัวเลข 8 折 ไม่ได้แปลว่าลด 80% แต่แปลว่าลด 20% ต้องจ่าย 80% ที่เหลือ (อันนี้ประสบการณ์อันโหดร้ายส่วนตัว โดนมาแล้ว สมัยตอนย้ายมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ กลัวเสียฟอร์มเลยต้องเสียทรัพย์กันไป ฮืออออ )10.ซื้อคอนโดที่ไต้หวันได้พื้นที่แค่อย่างมาก 70%

Crภาพ: Modernhomedesign-ie.blogspot.com

 

ซื้อที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดในไต้หวันต้องจ่ายค่าพื้นที่ส่วนรวมด้วย ยกตัวอย่างเช่นจ่ายค่าที่อยู่อาศัย 100% อย่างน้อย 30-35% กลายเป็นค่าพื้นที่ส่วนกลาง -- สมมุติว่าคอนโดโฆษณาว่ามีพื้นที่ 100 ตารางเมตร พื้นที่จริงที่ได้แค่ 70 ตารางเมตร (ล่าสุดได้ยินข่าวว่าบางโปรเจ็คในไทเปจ่ายค่าพื้นที่ส่วนกลางสูงถึง 49% #เป็นลมแพร๊บ 

 

 

 

 

เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ โอชอบที่จะเสาะแสวงหาเรื่องแปลกๆที่เราไม่เคยเห็น.. เรื่องบางอย่างเราปฏิบัติกันเป็นปกติ แต่พอต่างชาติมาเห็นก็ว่าเป็นเรื่องสุด Amazing! เช่นการจอดรถซ้อนคันของเมืองไทยเป็นต้น #เราเข็นไปเข็นมาจนชิน ไม่ได้รู้สึกว่ายากลำบากอะไร ฝรั่งมาเห็นอึ้ง 555

 

ถ้าใครมีเรื่องราวหรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากประเทศอื่นๆ อย่าลืมแวะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ แวะไปทักทายกันที่ Facebook ได้เหมือนเดิม

 

แล้วคุยกันใหม่เอนทรี่หน้า

Have a nice weekend กันทุกคนนะคะ 

Comment

Comment:

Tweet