:: ความทรงจำดีๆมีที่ May Rooms ::

posted on 30 Sep 2015 09:50 by lizardgirl in Taiwan directory Lifestyle, Travel, Diary

สวัสดีค่ะ 

 

วันนี้มีเรื่องราวของที่พักขนาดเล็กแต่อบอุ่นไปด้วยความรักมาเล่าสู่กันฟัง..

 

ได้รู้จักที่พักแห่งนี้จากคำแนะนำของเพื่อนชาวสิงคโปร์ที่เดินทางมาเยี่ยมเยียนไต้หวันเกือบแทบทุกฤดูกาล~ เธอตกหลุมรักเกาะมันเทศแห่งนี้มาหลายปีแล้ว :)

 

เดินทางมาหลายครั้ง พักมาหลายที่.. เพิ่งมีครั้งนี้ที่เธอมาเล่าความประทับใจเกี่ยวกับที่พัก ฟังแล้วก็ทำให้อดสงสัย อยากรู้จักความเป็นมาของที่นี่ไม่ได้ .. เราไปฟังเรื่องราวของ "May Rooms" โฮสเทลเล็กๆแต่อบอวลไปด้วยความรักแห่งนี้ด้วยกัน

 

 

"May Rooms" ซ่อนตัวอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Nangang สถานีนี้เป็นจุดศูนย์รวมของทางรถไฟธรรมดาและรถไฟใต้ดิน ถัดไปอีกแค่ 1 สถานีก็เป็นที่ตั้งของศูนย์ประชุม Nangang Exhibition Hall #ประมาณต้นปีหน้า 2016 สถานีนี้จะเป็นสถานีจอดของรถไฟความเร็วสูงอีกด้วย

 

ใช้เวลาเดินจากสถานีรถไฟมาถึง May Rooms ประมาณไม่เกิน 10 นาที .. ตึกแถวสีน้ำเงินห้องเดียวหาไม่ยาก

 

 

ที่พักอยู่บนชั้นสองต้องเดินขึ้นบันไดแคบๆขึ้นมา

ถ้าใครมีสัมภาระเยอะอาจจะลำบากสักหน่อย

 

 

 

 

ห้องพักของ May Rooms แบ่งเป็น 2 ชั้น -- ชั้นสองเป็นห้องส่วนตัวแบบมีห้องน้ำในตัว ชั้น 3 เป็นห้องพักแบบหอพักแยกเป็น Mixed Dorm 8 เตียงและ Female Dorm 4 เตียง

 

 

บรรยากาศในห้องพักรวมโปร่งไม่อึดอัดเพราะเป็นเพดานสูง ภายในห้องพักมีล็อกเกอร์เก็บของซึ่งเขามีบริการกุญแจให้เรียบร้อยไม่ต้องเอามาเอง

 

 

แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แชมพู สบู่และผ้าเช็ดตัวก็มีให้ฟรี

 

 

ห้องน้ำของที่นี่ใช้ร่วมกันทั้งหญิงและชาย ที่น่าสนใจคือห้องน้ำเป็นแบบเปิด มีระเบียงให้ได้เห็นวิวด้านนอกด้วย

 

ถ้าคนเยอะก็มีที่นั่งชิลให้รอคิว

 

ห้องพักแบบเดียวของที่นี่มีห้องน้ำในตัวทุกห้อง ยกเว้นห้องแบบ Family Room ซึ่งมี 2 เตียงพักได้ 3 คน ห้องน้ำจะอยู่ด้านนอก

 

 

บริเวณ Common Area ด้านในมีภาพวาดสีสันสดใสบนกำแพง -- ซึ่งคุณ Carol เจ้าของได้เล่าถึงที่มาเอาไว้ว่าเป็นศิลปินชาวฮ่องกงซึ่งเป็นแขกที่มาพักประจำของที่นี่

 

ถัดไปอีก 1 กำแพงเป็นภาพอาหารท้องถิ่นของไต้หวันจึงยังไม่เสร็จสมบูรณ์ -- เป็นผลงานของศิลปินสาวชาวฮ่องกงอีกคน ซึ่งมีผลงานรวมเล่มไปแล้วด้วย ~ เธอคนนี้ไปมาระหว่างไต้หวันและฮ่องกงอยู่บ่อยๆ เวลามาพักก็ค่อยๆเติมผลงานไปเรื่อยๆ

#เห็นแล้วก็อยากให้มีศิลปินคนไทยไปฝากฝีมือไว้บ้างจัง

 

นอกจากผลงานศิลปะจิตรกรรมบนฝาผนังแล้ว.. ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมของศิลปินแขนงอื่นอีกด้วย ยังวันที่โอไปเยี่ยมเยียนก็ได้เจอกับนักดนตรีชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแขกประจำของที่นี่อีก 1 คน

 

วันนี้นอกจากมาพักแล้วยังมาเปิดมินิคอนเสิร์ตอีกด้วย

 

 

เครื่องดนตรีหน้าตาแปลก .. ไม่ได้เห็นบ่อยๆ

 

ไฮไลท์อยู่ที่ Gank Drum ซึ่งเป็นกลองของญี่ปุ่น #สีทองๆหน้าตาคล้าย UFO และ Asalato #อันที่มีพู่ห้อยอยู่ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีจากทวีปแอฟริกา

 

คุณแครอลและคุณสโตน 2 สามีภรรยาเจ้าของที่พักแห่งนี้มีความชอบและหลงรักในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมมาแต่ไหนแต่ไร กว่า 10 ปีมาแล้วที่ทั้งสองเปิดบ้านของตัวเองให้กับนักเดินทางทั่วโลกมาพักฟรีๆ #CouchSurfing  .. จนมาช่วง 2-3 ปีหลังที่ไต้หวันได้รับความนิยมมากขึ้นจึงได้ไอเดียถึงการเปิดโฮสเทลแห่งนี้

 

 

ตึกนี้เดิมทีเป็นโรงแรมเก่าของครอบครัวที่ตั้งมากว่า 50 ปีแล้ว.. เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและความต้องการของนักเดินทางจึงปรับเปลี่ยนหน้าตาให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น แต่ยังคงรักษาโครงสร้างเดิมแบบโบราณเอาไว้

 

ด้วยความรักในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและทำความรู้จักนักเดินทาง May Rooms จึงจัดกิจกรรม ให้แก่นักท่องเที่ยวอยู่เสมอ #ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม -- แต่ละเดือนจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยสามารถติดตามได้ที่หน้าเว็บเพจ

#อย่างเดือนนี้เขาพาไปเที่ยวชมไร่ชาค่ะ

 

 

คุณแครอลทำงานกับบริษัทต่างชาติ บางครั้งมีเพื่อนร่วมงานจากต่างประเทศมาจัดกิจกรรมที่โฮสเทลแห่งนี้เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเช่น French Cuisine หรือ Tapas Night

 

 

 

 

เห็นข้อความจากโพสการ์ดที่ส่งมาขอบคุณและบอกเล่าถึงความประทับใจใน May Rooms แล้วก็อดปลื้มใจแทนคุณแครอลและสามีไม่ได้

 

 

ที่นี่ไม่มีบริการอาหารเช้า แต่ถ้าใครไปพักช่วงเสาร์-อาทิตย์เค้ามีขนมปังจากร้าน Lite Bakery ให้ทานฟรีไม่อั้น

 

 

ร้าน Lite Bakery เป็นร้านเก่าแก่แต่เดิมเป็นโรงงานผลิตแป้งคุณภาพพรีเมี่ยม #ร้านเสี่ยวหลงเปา "ติ่งไท่ฟง" ที่เราชอบทานกัน ก็ใช้แป้งคุณภาพดีของที่นี่นะคะ #นอกจากทานเป็นมื้อเช้าแล้วจะหยิบไปเป็นอาหารว่างระหว่างเดินทางก็ได้ด้วย

 

ชา/กาแฟก็มีให้

 

ถ้าใครต้องการทำความรู้จักคนและวัฒนธรรมของไต้หวันอย่างแท้จริง น่าจะถูกใจกับบรรยากาศของที่นี่

 

 

 

May Rooms เปิดรับนักเดินทางแบบ Working Holiday (ทำงานแลกที่พักฟรี) ด้วย สนใจลองติดต่อเข้าไปได้

 

ถึงแม้ว่าจะเป็นที่พักเล็กๆไม่หรูหราแบบโฮสเทลอื่นๆ แต่ถ้าต้องการความอบอุ่นน่ารักแบบไต้หวันๆ มาที่นี่รับรองได้ความประทับใจกลับไปเต็มๆแน่นอน 

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเพื่อนของโอถึงติดใจที่นี่ขนาดนี้ 

 

 

แล้วพบกันใหม่เอ็นทรี่หน้า~ ระหว่างนี้แวะไปทักทายกันได้ที่ Facebook เหมือนเดิม

 

Have a nice weekend กันทุกคนค่ะ 

 

edit @ 13 Nov 2015 21:24:36 by lizardgirl

Comment

Comment:

Tweet