Tainan เมืองน่ารัก [ตอน 1]

posted on 11 Aug 2015 14:55 by lizardgirl in Taiwan directory Asian, Travel, Knowledge

สวัสดีค่ะ 

 

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาไต้หวันมีเรื่องตื่นเต้นให้ลุ้นกัน จะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องของซุปเปอร์ไต้ฝุ่น Soudelor ได้โพสต์ภาพบางส่วนและข่าวคราวบนหน้า Facebook แล้ว 

ไต้ฝุ่นลูกนี้ทิ้งสถิติเป็นที่ระลึกให้ไว้ก่อนจากไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเสียหายอย่างเช่นไฟฟ้าดับถึง 3.22 ล้านครัวเรือน หรือการที่ทำให้ลูกตุ้มถ่วงน้ำหนัก Damper ของตึกไทเป 101 เคลื่อนที่ถึง 100 เซนติเมตร

แต่ในความรุนแรงของไต้ฝุ่นก็ยังสามารถเห็นเรื่องราวดีๆจาก "ไต้หวัน" ได้ .. ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือภัยธรรมชาติและความเสียสละของเจ้าหน้าที่ที่ออกมาทำงานท่ามกลางสายฝนและลมกรรโชก 

 

แต่ที่จขบ.ชอบใจมากที่สุดคงเป็นเรื่องการมองโลกแง่บวกของคนที่นี่ .. ระหว่างที่ไต้ฝุ่นพัดพาได้ทำให้ป้ายโฆษณาหล่นลงมาทับตู้ไปรษณีย์ด้านล่าง ทำให้ตู้ไปรษณีย์ได้รับความเสียหาย แต่คนไต้หวันก็มีวิธีมองเหตุการณ์นี้ได้แบบบวกสุดๆ.. เค้ามองว่าตู้ไปรษณีย์ 2 ตัวนี้มีความพิเศษและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว


ดูความอารมณ์ดีของคนไต้หวัน :D #นี่แค่ 1 วันหลังพายุผ่านนะเนี่ย 

Cr: CNA

 


อันนี้เอาฮามาก .. ครีเอทสุดๆ 

Cr: อันนี้หาที่มาไม่ได้ ภาพเขา Forward ต่อๆกันมาค่ะ

 

ตอนนี้ตู้ไปรษณีย์ 2 ตัวนี้กลายเป็นไอคอนดังประจำเมือง นอกจากจะมีผู้คนหลั่งไหลมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกแล้วตู้ไปรษณีย์ 2 ตู้นี้ยังมีชื่อเป็นของตัวเองอีกต่างหาก

พูดถึงความน่ารัก.. แล้วก็นึกถึงเมืองน่ารักที่เพิ่งได้แวะเวียนไปเที่ยวมา วันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน วิวสวยๆ ที่สำคัญอาหารอร่อยอย่างเมือง Tainan กันค่ะ

 


 

 


Tainan 臺南สามารถเดินทางด้วยรถไฟ จากไทเปใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าสำหรับรถไฟธรรมดา ถ้าเป็นรถไฟความเร็วสูงใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที จ่ายค่าโดยสารจะสูงขึ้นเป็น 2 เท่า #จากประมาณ 700 เป็น 1,400NTD

 รอบนี้จขบ. ใช้บริการของรถไฟแบบธรรมดาไปแบบเรื่อยๆชิลๆ นั่งๆนอนๆ ชมวิว หม่ำขนมแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว ออกจากไทเปมาตั้งแต่เช้าถึงไถหนานก็ช่วงกลางวันพอดี

 
รอบนี้มีคุณพ่อบ้านเป็นสารถีทำหน้าที่เป็นเด็กแว๊นขี่สกู๊ตเตอร์ลัดเลาะไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ถ้าใครขี่มอเตอร์ไซค์คล่อง ด้านหลังสถานีรถไฟเค้ามีร้านให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านเลยทีเดียว ราคาก็ไม่แพงเช่า คันที่เช่าใหม่กิ๊ก วิ่งมาได้ไม่ถึง 50 กิโล ราคาเช่าทั้งวันแค่ประมาณ 500NTD

 


แต่ถ้าใครไม่ถนัด ที่ไถหนานมีบริการ Shuttle Bus วิ่งรอบทั้งเมือง มี 2 สายด้วยกัน #สายหมายเลข 88 และ 99 ทั้งสองสายนี้วิ่งผ่านไปยังจุดสำคัญต่างๆรอบเมือง รวมทั้งสถานที่เที่ยวสำคัญต่างๆ สะดวกสบายและง่ายมาก

 


หรือถ้าอยากสบายไม่ต้องวางแผนมากแนะนำให้ใช้บริการของ Taiwan Tour Bus ซึ่งมีจุดขึ้นรถอยู่ที่สถานีรถไฟเลย

 
มาถึงที่สถานีรถไฟอย่าลืมแวะไปที่ศูนย์ให้คำแนะนำการท่องเที่ยวของเค้าก่อน ที่นั่นมีแผนที่และเจ้าหน้าที่ที่สามารถให้คำแนะนำ เรื่องการท่องเที่ยวและที่พักได้เป็นอย่างดี

 

ในช่วงปีค.ศ. 1624 ถึง 1885 ไถหนาน เป็นเมืองสำคัญทางการเมืองของไต้หวัน ช่วงแรก ตั้งแต่ปีค.ศ. 1624 ไถหนานอยู่ภายใต้การปกครองของดัทช์ ต่อมาภายในปี 1662 ได้มีการเปลี่ยนแปลงภายใต้การนำของนายพล Zheng ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาอยู่ภายใต้การดูแลของราชวงศ์ Ming

 

นอกจากความสำคัญทางด้านการเมืองแล้ว ด้านศาสนาและวัฒนธรรมของไถหนานก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ร้านเก่าแก่รสชาติดี มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนี้หลายสิบร้าน ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ร้านโบราณแสนอร่อย ยังไงก็ต้องมาแวะเมืองนี้


#เดินไปทางไหนก็เจอร้านโบราณเจ้าเก่า ต้นตำรับหรือสูตรดั้งเดิม #อารมณ์ประมาณเดินหาของกินเล่นแถวเยาวราช #ใจไม่แข็งพอจบทริปรับประกันน้ำหนักขึ้นแน่ #ประสบการณ์ส่วนตัว 555

 

วันแรกที่ไปถึงหลังจากหาอะไรทานเรียบร้อยแล้วช่วงบ่ายออกไปเที่ยวนอกเมือง ไปที่ภูเขาเกลือที่เขต Cigu #ห่างจากตัวเมืองออกมาประมาณเกือบชั่วโมง เมื่อ 300 กว่าปีที่แล้วที่นี่เป็นแหล่งผลิตเกลือสำคัญของไต้หวัน

 

 


วันที่จขบ.ไปเที่ยวเป็นวันที่แสงยูวีในแดดสูงติดระดับอันตราย ถึงขั้นที่ทางการออกมาประกาศให้ระวังกัน #เลือกออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ถูกวันมาก 555 แต่ข้อดีคือฟ้าโปร่งใสไร้เมฆโดยสิ้นเชิง

 


ภาพของภูเขาเกลือตั้งตระหง่านตัดกับสีฟ้าครามของท้องฟ้าดูแล้วสวยสะกดใจจริงๆ

 


 

ภูเขาเกลือสามารถเดินขึ้นไปได้ ร้อนสักนิดแต่เมื่อขึ้นไปข้างบนสุดแล้วทำให้สามารถเห็นวิวรอบรอบได้ #เกาะเชือกขึ้นไปด้วยระหว่างเดิน เกลือแอบลื่นเหมือนกัน

 


 


วิวจากด้านบน

 


 


รอบๆบริเวณมีร้านขายของที่ระลึก ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเกลือ #แต่แอบสังเกตุเห็นว่าหลายอย่างไม่ได้ผลิตจากที่นี่

 


นอกจากนี้ใกล้กันยังมีพิพิธภัณฑ์เกลือซึ่งแสดงถึงขั้นตอนการทำเกลือและประวัติความเป็นมาของอุตสาหกรรมนี้ ด้านในไม่มีอะไรมากแต่ชอบใจรูปร่างของตึกซึ่งเป็นทรงปีระมิด

 


ระหว่างทางแวะไปสักการะศาลเจ้าแม่ทับทิม (Mazu) ที่วัด Luerhmen วัดนี้มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปีแล้ว

 


ด้านในสวยสไตล์วัดเก่าแก่ของไต้หวัน เดินชมรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ซ่อนเอาไว้ไม่เบื่อ :) 

 

ขากลับแวะไปดูพระอาทิตย์ตกดินที่ริมทะเลเขต Anping


ซิ่งแข่งกับเวลาพระอาทิตย์กลับบ้าน รู้สึกว่าเหมือนอยู่ในฉากของหนังเรื่อง Top Gun #มีใครเกิดทันไหมเนี่ย 555 

 


ทันจนได้ 

 


ริมทะเลตรงนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่นิยมมากในบรรดาหนุ่มสาว บรรยากาศโรแมนติกสุดๆ

 

เอนทรี่หน้าจะพาไปเที่ยวเมืองน่ารักแห่งนี้กันต่อ ยังมีที่เด็ดๆที่ไม่น่าพลาดอีกเยอะ อย่าลืมติดตามกันนะคะ 

 


 

อ้อ! วันเสาร์ที่ 22 สิงหานี้ถ้าว่างอย่าลืมแวะไปเจอกันที่งาน Taiwan One More Time งานเล็กๆที่เรากลุ่มคนรักไต้หวันร่วมกันจัดขึ้น ^^=งานเริ่มตั้งแต่เวลาบ่ายโมงตรงถึง 5 โมงเย็น จัดที่KTC Pop (อาคาร UBC2) #BTS สถานีพร้อมพงษ์ .. อย่าลืมแวะมาทักทาย ถ่ายรูปด้วยกันนะคะ

 

ระหว่างนี้แวะไปคุยกันได้ที่หน้า Facebook เหมือนเดิม

Have a nice weekend กันทุกคนค่ะ 

 

edit @ 14 Aug 2015 09:36:17 by lizardgirl

Comment

Comment:

Tweet