สวัสดีค่ะ


เอนทรี่นี้มาชวนกันไปชิมอีกแล้วค่ะ.. เชื่อแน่ว่าเพื่อนๆที่มาเที่ยวไต้หวันหลายๆคนต้องมีลิสท์ร้านอาหารที่อยากไปชิม #ห้ามพลาด อยู่ในมือ

เดาว่าหนึ่งในนั้นต้องมีร้าน Ding Tai Fung 鼎泰豐 ร้านระดับ Michelin-starred ของไต้หวัน อยู่ด้วยแน่ .. เสี่ยวหลงเปาของร้านนี้ขึ้นชื่อว่าอร่อยติดระดับโลก ไม่แปลกใจที่ไม่ว่าจะผ่านไปที่ร้านเมื่อไหร่ก็ต้องเห็นคิวต่อแถวยาวเป็นหางว่าวทุกที

นักท่องเที่ยวเดินทางมาแล้วก็อยากลองชิม ร้านต้นตำรับ แต่เอาเข้าจริงคน "ไต้หวัน" เองไม่ค่อยไปทานเสี่ยวหลงเปาที่ร้านนี้ สาเหตุง่ายๆก็คือขี้เกียจรอ บวกกับรสชาติก็ไม่ค่อยต่างกับร้านดังอื่นๆเท่าไหร่ เสียดายที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จักร้านอื่น เลยยอมเสียเวลาเป็นชั่วโมงเพื่อต่อคิวชิมอาหารจานเด็ดจานนี้
 
 

วันนี้อยากแนะนำร้านชื่อดังอีกร้านของไต้หวันชื่อร้าน "Din Shui Lou 點水樓" ค่ะ
 
#โพสท์ภาพบางส่วนขึ้น Facebook ไปแล้ว อาจจะเห็นผ่านตากันบ้าง วันนี้จัดเต็มค่ะ!

"Din Shui Lou" มีโรงงานผลิตอยู่ที่เมือง Taoyuan ที่นั่นเป็นเป็นทั้งร้านอาหารและพิพิธภัณฑ์ซึ่งมีกิจกรรมสอนผู้เข้าร่วมสนุกลงมือทำเสี่ยวหลงเปาทานเอง แต่มีเฉพาะเสาร์-อาทิตย์และต้องโทรไปจองก่อนเท่านั้น

สาขาวันนี้ที่จะพาไปชิมเดินทางไปง่ายมากเพราะอยู่ที่ Sogo #MRT Zhongxiao  Fuxing ชั้น 11 # ชั้นล่างมีร้าน Din Tai Fung อยู่
 
 

หน้าร้าน -- เห็นชัดค่ะ หลังคาแดงขนาดนั้น
 
 

ครัวเปิด ดูเขาทำสนุกดี
 
 

บรรยากาศภายในร้านช่วงบ่ายๆ
 

วันธรรมดาไม่ต้องโทรไปจองก็มีที่นั่ง แต่ถ้าเสาร์-อาทิตย์อาจจะต้องรอนิดหน่อย ถ้าเทียบกันกับ Din Tai Fung แล้วถือว่านั่งสบายกว่ามากเพราะคนไม่เยอะ บรรยากาศชิว ทานเสร็จอยากจะนั่งเล่นต่อก็ยังได้ไม่ต้องเกรงใจคนที่รอต่อคิวอยู่ ที่สำคัญสาขานี้มองเห็นวิวจากมุมสูงด้วยค่ะ
 

ใครมากันกลุ่มใหญ่ โต๊ะนี้วิวดีมาก
 
 

อีกโต๊ะใกล้ๆกัน
 
 

มองเห็นวิวเมือง


วันธรรมดาตั้งแต่บ่าย 2 โมงครึ่งถึง 4 โมงครึ่งมีโปรโมชั่น Tea Time Special แต่ต้องรีบมากันนิดนึง เพราะเค้ารับแค่ 50 คนต่อวันเท่านั้น #ถ้าไม่อยากพลาดโทรไปจองก่อนก็ได้

ไปดูหน้าตาเมนูความอร่อยกันเลยดีกว่า

รอบนี้ไปใช้บริการ Tea Time Special เค้ามีให้เลือกด้วยกัน 3 ราคาตั้งแต่ 329NTD 369NTD ไปจนถึง 399NTD #บวก10% service charge #เด็กสูงไม่เกิน 90cm ทานฟรี #91-120cm คนละ 199NTD #ทานได้ 90 นาที

จขบ. เลือกแบบ 399NTD เพราะมีอาหารให้เลือกมากกว่าเมนูอื่นนิดหน่อย #โดยเฉพาะมีขนมจีบกุ้งของโปรดด้วย

อาหารของที่นี่เสิร์ฟค่อนข้างเร็ว ไม่ต้องสั่งมารอล่วงหน้าเพราะเสี่ยวหลงเปาเอามาตั้งไว้เย็นเร็ว เดี๋ยวทานไม่อร่อย
 

เริ่มด้วยออร์เดิร์ฟ 4 ชนิด พร้อมด้วยหน่อไม้ดองทานเล่นอีก 1
 
 
 

Yangchou Three-dices buns
 
 

ซาลาเปาไส้ครีมSeasonal soup วันนี้เป็นซุปดอกไม้จีน
 
 
 

ขนมจีบกุ้ง #อันนี้หน้าตาต่างจากขนมจีบที่คุ้นเคยที่บ้านเราเล็กน้อยมีกุ้งแปะมาด้านบน ด้านล่างเป็นหมู แต่ยังอร่อยเหมือนเดิม
 


One bite crispy cakeSweet osmanthus cake #หนึบๆเหมือนขนมโมจิ


มาถึงพระเอกของงานกันบ้าง


เสี่ยวหลงเปา #สามารถสั่งได้ทั้งถาดเล็ก 5 ลูกหรือถาดใหญ่ 10 ลูก


เสี่ยวหลงเปาของที่นี่หน้าตาไม่เนี้ยบเท่าของ Ding Tai Fung แต่ถ้าเทียบเรื่องรสชาติแล้วอร่อยไม่แพ้กัน #ส่วนตัวชอบของที่นี่มากกว่า
 

วิธีทานเสี่ยวหลงเปาให้ถูกวิธี คือกัดตรงก้นนิดๆพอให้น้ำซุปจากด้านในไหลออกมานิดหน่อยก่อน สาเหตุที่ทำแบบนี้ก็เพื่อให้เสี่ยวหลงเปาคลายความร้อน #ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวน้ำซุปด้านในจะลวกปาก เมื่ออุณหภูมิอุ่นๆพอทานได้ คราวนี้ทานได้ทั้งลูกเลยค่ะ

เสี่ยวหลงเปาที่ได้รับการเตรียมอย่างถูกต้องตรงก้นจะต้องแบน คล้ายๆกับถุงก๋วยเตี๋ยวน้ำที่วางอยู่บนโต๊ะ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะเสี่ยวหลงเปาต้องมีน้ำซุปอยู่ด้านใน ถ้ามาแบบหน้าตาตั้งตรงทรงสวยแบบขนมจีบ แสดงว่าไม่มีฝีมือในการทำ
 

สังเกตที่ก้นนะคะ.. แบนๆบานออกไป เวลาคีบขึ้นมาจะห้อยเป็นถุงๆ แต่ต้องไม่แตก
 


มาดูเมนูขนมหวานที่เสิร์ฟวันนั้นกันเป็นซุปวุ้นว่านหางจระเข้ หวานปนเปรี้ยวจากน้ำมะนาวหลังจากทานมื้อใหญ่ขนาดนั้นได้ขนมหวานเย็นๆตาม ชื่นใจค่ะ
 


สรุปวันนั้น 2 คนกับคุณพ่อบ้านท่านเสี่ยวหลงเปากันไปเกือบ 50 ลูก ทานเสร็จแทบจะลุกจากโต๊ะไม่ไหว แต่ฟินมากๆค่ะ 
 


ลองแวะไปทานกันดู ราคานี้คุณภาพแบบนี้หาไม่ง่าย

แล้วเจอกันใหม่เอนทรี่หน้าค่ะ 

edit @ 29 May 2015 12:24:06 by lizardgirl

Comment

Comment:

Tweet

เสี่ยวหลงเปาน่าทานมากกกก ว่าแต่ 50 ลูกนี่ไส้เดียวกันหมดเลยหรือเปล่าคะ??
ขนมจีบกุ้งแบบนี้ไม่เคยเห็น แต่น่าลองมากเลยค่ะ confused smile 
เห็นแล้วอยากจะบินตามไปกิน

#1 By sugarcoatedhappiness on 2015-06-26 20:47