สวัสดีค่ะ~
 
 
หลังจากที่เอนทรี่ก่อนได้พาไปดูความสวยงามของดอกซากุระและพันธุ์ปลาหายากอย่าง Taiwan Salmon แล้ว #ลิงค์เอนทรี่ก่อน [1] และ [2] วันนี้จะพาไปดูที่เที่ยวสวยๆในฟาร์มอู๋หลิงกันต่อ อย่างที่ได้เกริ่นไว้ในเอนทรี่ที่แล้ว ที่นี่มีดีกว่าแค่การชมป่าซากุระ การเดินทางมาเที่ยวถึงแม้จะไม่ลำบาก แต่ก็แอบกินเวลาอยู่พอสมควร ดังนั้นถ้าแพลนจะมา แนะนำให้อยู่เที่ยวอย่างน้อย 1 คืนค่ะ
 
 
ช่วงที่ไปพักอากาศช่วงกลางคืนหนาวเอาเรื่องอยู่ คืนแรกอุณหภูมิติดลบ ยังดีที่ห้องพักมีผ้าห่มไฟฟ้าไว้ให้ นอนหลับฝันดีอุ่นสบายไม่มีปัญหา 
 
นอกจากห้องพักในโรงแรมและวิลล่าแล้ว ที่ฟาร์มยังมี Camping Area เอาไว้ให้นักเดินทางตั้งเต้นท์นอนดูดาวกันด้วย ถ้าไม่มีอุปกรณ์เอง เขาก็มีใช้เช่า -- แต่รอบนี้จขบ.อยากเที่ยวแบบสบายๆ เลยขอแค่แว๊บไปแอบดูบรรยากาศช่วงเช้ามืด ก่อนพระอาทิตย์จะขึ้นแถวนั้น เพราะได้ข่าวว่าแสงสวยไม่แพ้ที่ไหนๆ 
 

บรรยากาศริมทาง ป่าซากุระ.. ช่วงเช้าคนแทบจะไม่มี เหมือนดินแดนในฝัน
 
 

ถึงแดดจะยังไม่มา แต่สีของดอกซากุระสลับกับดอกหญ้าก็ไม่ได้สวยน้อยลงเลย
  

ขาวโพลนเหมือนเกล็ดหิมะ
 
 
จะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นต้องขับรถขึ้นเขาต่อไปอีกประมาณ 3 กิโล บริเวณนี้อยู่ไม่ไกลจากบริเวณที่ตั้งแคมป์ ถ้ามาเที่ยวเองไม่มีรถส่วนตัวแต่ต้องการพักแบบแคมป์ โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า นัดเวลาให้มารับที่บริเวณโรงแรมด้านล่างได้ #Camping Region Management Center (+886) 04-2590-1470 หรือ 04-2590-1265 
 
ถ้าอยากแวะมาดูบรรยากาศช่วงกลางวัน ทางฟาร์มมีบริการรถทัวร์ภายในบริเวณซึ่ง แวะพาเที่ยวตามจุดสำคัญๆในฟาร์ม ใช้เวลาทั้งหมด 2 ชั่วโมงในการเที่ยว #ค่าบริการ 150 NT$/คน/รอบ #ช่วง Peak เช้า 2 รอบ บ่าย 2 รอบ #ช่วง Off-Peak เช้า1 รอบ บ่าย 1 รอบ
 

มาแล้วพระเอกของวัน
 
 

อย่าลืมเอาแจ๊คเก็ตกันลมมาด้วยนะคะ ลมแรงอยู่ #มีฮู้ดด้วยยิ่งดี 
 
 

แสงอาทิตย์ลอดผ่านภูเขาฝั่งตรงข้ามมา สวยมากๆ
 
 

ดูพระอาทิตย์ขึ้นเสร็จลงมาเดินเล่นที่ที่ตั้งแคมป์ต่อ #เจอต้นบ๊วยฟอร์มสวยอยู่หน้าห้องน้ำ #ดอกบ๊วยเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของไต้หวันนะคะ
 
 

ตั้งแคมป์มีหลากหลาย -- แบบแรกคือเอามาเอง มีบางครอบครัวเต้นท์อลังการมาาาก
 
 

หรือจะพักแบบกระท่อมหลังจิ๋วก็ได้ มีระเบียงส่วนตัวเอาไว้ทำบาบีคิวด้วยนะ #แอบชอบ ^^
 
 

หรือจะติดดิน..นอนแบบเพิงยังไหว
 
 
จนท.แอบกระซิบว่าออปชั่นแคมป์ปิ้งนี้ดีสำหรับผู้ที่พลาดการจองห้องพักในช่วง High Season เช่นช่วงเทศกาลชมดอกซากุระช่วงนี้ ส่วนใหญ่ยังมีที่ว่างให้จับจองกัน แต่ถ้าใครเลือกแบบนี้ เตรียมตัว+อุปกรณ์ให้พร้อมกับสภาพอากาศนิดนึงนะคะ
 
บริเวณแคมป์นี้นอกจากจะเป็นที่พักของนักเดินทางที่ตั้งใจมาเที่ยวฟาร์มอู๋หลิงแล้วยังเป็นที่พักของนักปีนเขาอีกด้วย ที่นี่เป็นทางเข้าของภูเขาหิมะหรือ 雪山 (Xueshan) ภูเขาที่สูงเป็นอันดับ 2 รองจากภูเขาหยก (YuShan) ของไต้หวัน #ยอดของภูเขาหิมะสูง 3,886 เมตรจากระดับน้ำทะเล
 
ตอนที่ไปปีนภูเขาหยก #ตามไปอ่านกันได้นะคะ #เอนทรี่ภูเขาหยก -- ผู้เชี่ยวชาญด้านปีนเขาที่ไปด้วยกันบอกว่าถ้าไม่นับเรื่องความสูง ภูเขาหิมะนี่สวยเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียว แต่เห็นว่าปีนยากกว่าภูเขาหยกอีก  อร๊าาาย

 
 
แอบดูบริเวณแคมป์เสร็จก็ได้เวลากลับลงไปทานอาหารเช้าที่โรงแรมแล้ว
 

แวะถ่ายรูป Tea Saloon หรือโรงน้ำชาระหว่างทางซะหน่อย #กลางวันคนแน่นทีเดียว
 
 

รูปสลักไม้ขำๆ #ชี้อะไรกันจ๊ะ :P 
 
 

คอชาห้ามพลาดค่ะ.. ชาที่นี่เป็นชาที่ปลูกบริเวณนี้ ลองชิมดูอบไม่เข้มแต่หอมฟุ้งเลย
 
 

ชมดอกไม้เสร็จมานั่งชิลดื่มชาต่อได้
 
 

หรือจะมาจิบริมป่าก็ไม่ผิดกติกา -- จขบ.ไม่จิบชาแต่ซดมาม่าเลยค่ะ เมื่อวานหนาว 555 
 
 

ช้อปก่อนกลับกันได้
 
 

แนะนำกิมจิของที่นี่เลยค่ะ -- ผักกาดขาวเป็นพันธุ์เฉพาะของเขตนี้ ปลูกในที่สูง หวานมาก #150 NT$
 
 

มีแบบผักกาดดองด้วย #180 NT$
 
 
หลังจากทานมื้อเช้าเสร็จ -- เป้าหมายวันนี้คือน้ำตก 50 เมตรแห่งภูเขา Taoshan ค่ะ!
น้ำตกนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตเขา Taoshan แต่กว่าจะได้เห็นต้องเดินขึ้นเขาไปอีก 4.3 กิโลเมตร เส้นทางเดินไม่ยาก เป็นทางเรียบๆกว้างๆ มีร่มไม้ไปตลอดทาง เด็กเดินได้สบายๆ แต่ใช้เวลาพอควร ไป-กลับรวมๆก็ 3 ชั่วโมงครึ่ง
 
 

ทางเข้าไปดูน้ำตกอยู่ติดกับที่พักอีกแห่งของฟาร์ม
 
 

ตึกนี้อยู่ลึกสุดในบรรดาที่พักทั้งหมดของฟาร์ม
 
 

บรรยากาศระหว่างทาง เป็นไม้สนไปเกือบตลอด -- อากาศสดชื่นดี เดินไปเรื่อยๆแบบไม่รีบ
 
 

ระหว่างทางมีที่พักและจุดชมวิวให้นั่งพักเหนื่อย หลายๆกลุ่มมากันเป็นแบบครอบครัวมีทั้งเด็กน้อยทั้งผู้ใหญ่
 
 

Taoshan Waterfall Trail นี้มีชื่อเรื่องนก -- นักส่องนกชอบมากัน ขนาดจขบ.ตาไม่ค่อยจะดี ยังเจอนกน่ารักๆหลายประเภทเลย อย่างเจ้าตัวนี้ ตาหวานเชียว 
 
 

"มองอะไร.. ไม่เคยเห็นนกเหรอจ๊ะ" 
 
 

มายืนโชว์ตัวให้ดูกันใกล้ๆ
 
 

ผ่านไป 1 ชั่วโมงนิดๆ--เห็นป้ายนี้น้ำตาจะไหล #ป้ายบอกระยะที่เหลือก่อนถึงน้ำตก
 
 

ป้ายบอกถึงแล้ว -- ไหนอ่ะน้ำตก ??? #มองมุมสูงค่ะ มองมุมสูง
 
 

น้ำตก Taoshan นี้สูงจริงๆค่ะ #ผอมด้วย พยายามถ่ายรูปอยู่หลายมุมมากเพื่อให้ใกล้กับภาพที่เห็นด้วยตาจริงๆ แต่ก็แอบยาก ลองเทียบดูกับตัวคนนะคะ น้ำตกสูงมาาาาก
 
 

เห็นน้ำตกนี้แล้วรู้สึกว่าเหมือนดูผ้าพันคอไหมสีขาวกำลังปลิวตามแรงลม
 
 
เห็นที่เขาเขียนบรรยายไว้ -- น้ำตกนี้มีประจุ Ion ที่ดีต่อสุขภาพด้วย รีบสูดหายใจลึกๆเลย ฮึบๆ 
 
 
 

เดินกลับผ่านสะพานกันอีกรอบ 
 
 

ดอกไม้น่ารักๆริมทาง
 
 
คืนที่ 2 ก่อนกลับอากาศกำลังสบายไม่หนาวเหมือนคืนแรก นอกจากเดินเล่นชมอุโมงค์ซากุระแล้ว #ดูภาพจากเอนทรี่ก่อน -- ก็เลยแวะไปฟังดนตรีเล่นสดที่โรงแรม Hoya Resort #แสดงทุกวันตอน 8:30-9:30 PM
 
 

พ่อหนุ่มผมยาวเสียงนุ่ม 
 
 

แต่ละวันการแสดงจะไม่เหมือนกัน สลับกันมาเรื่อยๆ
 
 

ไม่ใช่แขกโรงแรมก็มาฟังกันได้ค่ะ -- ถ้าอยากนั่งฟังสบายๆ มาประมาณ 2 ทุ่มยังมีที่ว่างเพียบ
 
 
ทริปนี้เป็นอีกหนึ่งทริปสุดประทับใจของจขบ. แค่เวลา 3 วันแต่ได้เห็นหลากหลายบรรยากาศ สารภาพค่ะว่าก่อนหน้าที่จะมาเที่ยว รู้จักฟาร์มอู๋หลิงในแค่มุมของแหล่งชมดอกซากุระ แต่พอได้มาเยือนจริงๆ ที่นี่สวยกว่าที่เห็นในรูปมาก
 
ต่อให้ไม่มีดอกซากุระ "อู๋หลิง" ก็ยังน่าเที่ยวอยู่ดี -- ที่นี่นอกจากช่วงเทศกาลดอกซากุระ (กุมภา-มีนา) ช่วงหน้าร้อนก็ยังมีต้นแพร์-พลัมและแอปเปิ้ลออกดอก (มีนา-เมษา) ช่วงปลายมิถุนา-ตุลา ยังมีเทศการเก็บลูกพีช แพร์และแอปเปิ้ล อีกช่วงที่สวยไม่แพ้กันคือปลายพฤศจิกา-ธันวา เพราะเป็นฤดูใบไม้ผลิ จะได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสี แดงสลับเหลืองไปทั้งเขา #จขบ.วางแผนว่าจะมาเที่ยวอีกครั้งช่วงนั้นเหมือนกัน :D 
 
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www2.wuling-farm.com.tw/en/profile/index.php  #สำหรับการจองห้องพักสำหรับชาวต่างชาติ สามารถบอกเบอร์เครดิตการ์ดทางโทรศัพท์ได้โดยตรง ไม่ยุ่งยากค่ะ :)
 
 

จนกว่าจะพบกันใหม่ ~ "Wuling Farm" 
 
 
 
ป.ล. ขอบคุณสำหรับข้อความน่ารักๆและกำลังใจดีๆที่ส่งมาทักทายกันทาง Facebook ดีใจที่บล็อกเล็กๆแห่งนี้มีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่รักไต้หวันและมาท่องเที่ยวที่นี่... แล้วเจอกันใหม่เอนทรี่หน้าค่ะ 

edit @ 6 Mar 2015 13:29:28 by lizardgirl

Comment

Comment:

Tweet

แสงพระอาทิตย์  Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By BPPBPP8 on 2015-03-07 17:12

aim : สวยมากเลยยย

#1 By aim on 2015-03-06 23:01